Bổ sung chất xơ cho trẻ đúng cách mẹ cần biết
Nhu cầu sử dụng chất xơ ở trẻ không quá cao nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tiêu hóa của chúng. Vì vậy việc bổ sung chất xơ đầy đủ và đúng cách sẽ giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Hãy cùng Siêu Thị Khỏe và Đẹp tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.
Chất xơ là gì?
Chất xơ là phần không thể tiêu hóa của các loại thực vật mà chúng ta ăn như rau củ, các loại đậu và ngũ cốc. Có 2 loại chất xơ gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan:
+ Chất xơ hòa tan: Có thể hòa tan trong chất lỏng vào đường ruột dưới dạng gel, xuất hiện trong các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao như rau đay, mồng tơi,… và một số loại đậu.
+ Chất xơ không tan: Ngược lại với chất xơ tan, đây là chất không hòa tan với chất lỏng khi vào đường ruột. Chúng có thể được trao đổi chất xơ và cung cấp trương nở hoặc tiền sinh, chuyển hóa lên men trong ruột già. Các nguồn thực phẩm có chứa chất xơ không tan như lúa mì, gạo lứt, lúa mạch nguyên vỏ hoặc một số loại rau, củ, quả.
Cả hai loại chất xơ này đều quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Khi kết hợp với chất lỏng từ nước, sữa và các món ăn khác sẽ giúp nhu động ruột hoạt động đều đặn và cơ thể vẫn hấp thụ đủ dưỡng chất.
Bên cạnh đó, chất xơ còn tăng cường hệ miễn dịch bằng cách gia tăng dân số của những lợi khuẩn như bifidus và axit lactic giúp cơ thể trẻ chống lại các mầm bệnh trong môi trường sống.
Trẻ em cần bao nhiêu chất xơ mỗi ngày?
+ Trẻ dưới 1 tuổi cần bổ sung 55-110g rau củ đã nấu chín kỹ.
+ Trẻ từ 1-3 tuổi cần 19g chất xơ mỗi ngày.
+ Trẻ từ 4-8 tuổi cần 25g chất xơ mỗi ngày.
+ Bé gái từ 9-18 tuổi cần 26g chất xơ mỗi ngày.
+ Bé trai từ 9-13 tuổi cần 31g chất xơ mỗi ngày.
+ Bé trai từ 14-18 tuổi cần 38g chất xơ mỗi ngày.
Những lợi ích chất xơ đối với sức khỏe của trẻ
Chất xơ tuy không mang nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hoá như điều hòa nhu động ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ nhỏ.
Chất xơ giúp cải thiện chức năng ruột già
Nhờ khả năng ngậm nước mạnh mà khi vào ruột, chất xơ hút nhiều nước. Lúc này chất xơ được xem như thuốc nhuận tràng tạo khối phân có tác dụng bình thường hóa tình trạng phân và số lần đi đại tiện ở trẻ. Vì vậy chúng có vai trò quan trọng để chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già.
Bởi vậy trẻ được bổ sung các loại rau củ quả có nhiều chất xơ là một trong những cách tốt nhất để để phòng ngừa và điều trị tình trạng táo bón.
Điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột
Một số loại vi khuẩn sống tại ruột có khả năng đồng hóa và phân giải chất xơ. Inulin bị lên men trong ruột già có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón, tăng cường hấp thu khoáng chất. Bởi các sản phẩm lên men của Inulin là nguồn thức ăn phong phú cho các vi sinh vật có lợi, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa.
Giúp phòng ngừa tình trạng táo bón ở trẻ
95% nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón được xác định là do chế độ ăn thiếu chất xơ. Tình trạng này xảy ra khi trẻ ăn bổ sung, thức ăn ít rau củ quả, đạm động vật quá nhiều.
Khi được kết hợp với việc uống đủ nước, chất xơ còn giúp vận chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa, giảm bớt nguy cơ rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
Giúp điều chỉnh cân nặng của trẻ
Trẻ thừa cân béo phì thường hay ăn nhiều, đặc biệt là thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Vì vậy năng lượng dư thừa tích tụ có thể gây ra tình trạng béo phì.
Các thực phẩm giàu chất xơ thì chứa ít chất béo, không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày nên thường làm cho người ta chóng no và no lâu hơn. Vì vậy giúp trẻ phòng tránh được tình trạng thừa cân, béo phì.
Bổ sung chất xơ cho trẻ đúng cách mẹ cần biết
Trên thực tế, nhiều mẹ đã có ý thức thay đổi chế độ ăn và tăng cường chất xơ trong khẩu phần ăn của con. Tuy nhiên chưa mang lại hiệu quả do việc chế biến bổ sung chưa đúng cách. Mẹ có thể tham khảo cách bổ sung chất xơ dưới đây:
+ Ăn hoa quả đúng cách: Chất xơ chủ yếu có trong phần thịt của nhiều loại rau, củ, quả. Vì vậy khi cho trẻ sử dụng các thực phẩm này, mẹ nên khuyến khích con ăn cả nước và cái. Bên cạnh đó, việc này cũng sẽ giúp răng phát triển tốt và tăng khả năng nhai của bé.
+ Bổ sung nhiều ngũ cốc: Các loại ngũ cốc như đậu, ngô, khoai,… chứa một hàm lượng lớn chất xơ. Mẹ có thể bổ sung cho con 2-3 lần/tuần để bổ sung chất xơ, giúp bé thay đổi khẩu vị.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cho trẻ ăn các loại rau quả là một trong những cách dễ dàng và hiệu quả nhất để bổ sung chất xơ phòng tránh táo bón. Nếu trẻ còn nhỏ thì mẹ có thể cắt nhỏ để bé tập nhai, đồng thời giúp răng phát triển. Mẹ cũng có thể cho con ăn gạo, khoai tây, bánh mì với 3-4 khẩu phần ăn mỗi ngày.
Bên cạnh chất xơ, các mẹ cũng cần bổ sung thêm lợi khuẩn bởi lợi khuẩn để giúp hệ tiêu hoá của bé thêm khoẻ mạnh, và cũng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa táo bón ở trẻ.
SIÊU THỊ KHỎE & ĐẸP
Địa chỉ: 125 Man Thiện, p. Hiệp Phú, Q9, HCM
Email: sieuthikhoevadepvietnam@gmail.com
Hotline: 0935 018 078
Xem thêm