Những tác dụng của yến mạch trong thực đơn hàng ngày
Ngũ cốc luôn là một thế giới dinh dưỡng bổ dưỡng, giàu chất xơ có lợi cho sức khỏe con người. Các loại hạt ngũ cốc phổ biến được nhiều người lựa chọn không thể không nhắc đến mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì, các loại hạt đậu, ngô, gạo lứt, yến mạch,…
Các loại ngũ cốc này, khi được kết hợp lại với nhau sẽ mang lại nhiều tác dụng bất ngờ cho người sử dụng. Sau đây, hãy cùng Siêu Thị Khỏe và Đẹp tìm hiểu về loại ngũ cốc có trong thành phần dinh dưỡng của sản phẩm Ngũ cốc dinh dưỡng KETO EAT mang tên yến mạch nhé.
Tìm hiểu về Yến Mạch
Yến Mạch đã có cách đây hơn 4.000 năm và được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại ngũ cốc”. Ban đầu người Việt Nam rất ít sử dụng loại ngũ cốc này. Tuy nhiên theo dần năm tháng, cái tên Yến Mạch trở thành quen thuộc và là một trong những thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên sử dụng.
Do Yến Mạch nguyên hạt cần rất nhiều thời gian để nấu chín nên thông thường người ta sẽ sử dụng các loại hạt đã qua chế biến để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày:
+ Yến Mạch cắt nhỏ: Từ hạt nguyên được cắt nhỏ thành 2 – 3 phần bằng lưỡi dao thép. Tuy nhiên loại Yến Mạch này vẫn có thời gian nấu chín lâu nhất so với các loại còn lại.
+ Cám yến mạch: Cám Yến Mạch có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, thu được khi xay yến mạch. Cám có tác dụng giảm cân hiệu quả và thường được dùng để rắc lên các loại thức ăn.
+ Yến Mạch được cán mỏng: Loại hạt này có thời gian nấu chín nhanh, từ 4-5 phút vì đã được đem đi hấp và cán mỏng từ Hạt Yến Mạch nguyên hạt.
+ Yến Mạch ăn liền: Yến Mạch được cắt nhỏ và hấp chín nên có thời gian nấu chín nhanh nhất. Khi dùng, bạn chỉ cần thêm nước nóng vào để trong 1 – 2 phút là có thể ăn được ngay.
+ Bột Yến Mạch: Thường có công dụng hiệu quả, tiện lợi dùng trong công việc làm bánh, dưỡng da…
Thành phần dinh dưỡng của Yến Mạch
Yến Mạch là một loại hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng mà chúng ta nên tham khảo. Trong 100g Yến Mạch bao gồm những giá trị dinh dưỡng sau đây:
- Calo: 389 kcal
- Chất béo bão hòa: 1.217
- Chất béo không bão hòa đa: 2.535g
- Chất béo không bão hòa đơn: 2.178g
- Cholesterol: 0g
- Natri: 2 mg
- Kali: 429 mg
- Carbohydrate: 66,27g
- Chất xơ: 10,6g
- Protein: 16,89g
- Canxi – 5%
- Sắt – 26%
Lợi ích của Yến Mạch đối với sức khỏe
Nhờ thành phần dinh dưỡng có giá trị đối với con người nên Yến Mạch được xem là một “siêu thực phẩm” giúp hỗ trợ các chức năng khác nhau trong cơ thể:
Tốt cho tim mạch
Yến Mạch rất giàu chất xơ hòa tan có thể làm giảm hấp thu cholesterol vào máu. Từ đó giúp ngăn ngừa chứng đau tim, đột quỵ và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, beta-glucan trong Yến Mạch còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ có trong Yến Mạch có khả năng làm cho kết cấu của phân trở nên mềm giúp bạn dễ dàng đi tiêu, tránh táo bón hiệu quả. Do đó, Yến Mạch trở thành loại thực phẩm hữu hiệu dành cho những người đang gặp vấn đề về đường ruột.
Ngăn ngừa đái tháo đường
Việc ăn Yến Mạch thường xuyên có thể làm giảm lượng insulin, hạ đường huyết, làm giảm và duy trì mức độ glucose. Ngoài ra, Trong Yến Mạch còn có chứa nhiều chất xơ, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường trên 30%.
Hỗ trợ giảm cân
Yến Mạch được chị em sử dụng phổ biến với mục đích giảm cân vì nó giàu chất xơ và cũng tạo cảm giác no lâu. Bên cạnh đó, Yến Mạch cũng kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể, giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Thành phần Yến Mạch có nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời giúp bảo vệ cơ thể khỏi các phân tử gây hại được gọi là các gốc tự do. Yến Mạch chứa selen một loại chất chống oxy hóa giúp sửa chữa và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Cải thiện tâm trạng
Yến Mạch có chứa một lượng carbs lành mạnh, giúp kích thích sản xuất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh được sản xuất bởi tryptophan. Chất dẫn truyền này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thèm ăn, giấc ngủ và tâm trạng. Bổ sung Yến Mạch vào thực đơn ăn uống có thể chống lại chứng trầm cảm và giúp cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn.
Điều trị các hội chứng tiền kinh nguyệt
Yến Mạch có chứa vitamin B6 dồi dào, giúp cơ thể tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và melatonin có thể giúp ngăn ngừa rối loạn tâm trạng. Vì vậy những người có các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt nên ăn thêm Yến Mạch trong thực đơn hàng ngày.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Mỗi khẩu phần yến mạch có chứa một lượng lớn chất sắt, điều này rất cần thiết cho sự hình thành hemoglobin (Hemoglobin là thành phần chính trong các tế bào hồng cầu). Vì vậy ăn Yến Mạch còn giúp cơ thể ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh thiếu máu như: mệt mỏi, da nhợt nhạt, sưng tấy lưỡi, ngứa ran ở chân, thở dốc, chóng mặt và nhức đầu.
Tốt cho làn da
Yến Mạch có công dụng tẩy tế bào chết và làm sạch da. Đồng thời cũng có công dụng chống vi khuẩn, ngăn ngừa mụn trứng cá và các bệnh nhiễm trùng da. Các axit amin có trong bột Yến Mạch giúp làm giảm sự xuất hiện của các đốm đồi mồi, thâm sạm…
Ngăn ngừa chứng đau nửa đầu
Magiê là một trong 5 loại khoáng chất dồi dào được tìm thấy trong Yến Mạch có tác dụng ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Do đó, bạn nên thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ ăn để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhé. Nhờ có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và làm đẹp, Yến Mạch được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là trong sản phẩm Ngũ cốc dinh dưỡng giảm cân.
SIÊU THỊ KHỎE & ĐẸP
Địa chỉ: 125 Man Thiện, p. Hiệp Phú, Q9, HCM
Email: sieuthikhoevadepvietnam@gmail.com
Hotline: 0935 018 078
Xem thêm