Bà bầu có được ăn rau cần tây không ?
Rau cần được biết đến là loại thực phẩm xanh mang nhiều nguồn dưỡng chất dồi dào giúp nâng cao và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu phải đề ra một chế độ dinh dưỡng khắt khe để đảm bảo thai nhi trong bụng phát triển khỏe mạnh. Vì thế, rất dễ hiểu khi có ai đó hỏi “ bà bầu có ăn rau cần được không”.
Rau cần có tốt với bà bầu không?
Cần vốn là loại rau xanh quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Việt ta. Đối với người có sức khỏe bình thường, rau cần mang tới rất nhiều những tác động tích cực mà không phải loại rau nào cũng có thể. Vậy, với bà bầu thì sao?
Giá trị dinh dưỡng của rau cần
Theo các nghiên cứu về thành phần dinh dưỡng có trong rau cần, cứ 100gr sẽ có chứa:
- Protein: 3.7g
- Năng lượng: 4,7 Kcal
- Cholesterol: 0
- Chất xơ: 1,5 g (trong đó chủ yếu là Fiber – Cellulose)
- Bột đường: 8,1 g
- Photpho: 128 mg
- Canxi: 325 mg
- Vitamin: trong rau cần tây có chứa rất nhiều loại vitamin khác nhau bao gồm Vitamin B1, B2, PP, Vitamin C, Vitamin B5, B6, B9, B12, Vitamin D K, E,…
Nhờ nguồn giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, rau cần đóng vai trò quan trọng trong các loại thực phẩm xanh mang nhiều tác động tích cực đến sức khỏe con người. Đặc biệt là bà bầu.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau cần mang đến cho bà bầu
Trên thực tế, rau cần cũng mang lại rất nhiều những lợi ích sức khỏe tới mẹ bầu. Một số tác động tích cực không thể kể sót:
Phòng ngừa tiền sản giật
Tiền sản giật là tình trạng nguy hiểm, thường xảy ra với mẹ bầu 3 tháng cuối trước kỳ sinh. Khi bị tiền sản giật, nhau thai rất dễ bị vỡ, có trường hợp tách rời tách rời tử cung; gây hại tới sức khỏe mẹ và bé. Thậm chí còn để lại những ảnh hưởng nặng nề như sảy thai.
Song, rau cần lại chứa nhiều dưỡng chất giúp phòng ngừa tình trạng này. Vì vậy nên mẹ bầu được khuyên nên sử dụng rau cần ở giai đoạn 3 tháng trước sinh.
Bổ sung dưỡng chất cho cơ thể:
Nguồn vitamin, khoáng chất như photpho và sắt dồi dào có trong rau cần hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ và bé khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Cải thiện giấc ngủ
Mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu, liên tục thức giấc là tình trạng thường xuyên xảy đến với bà bầu. Để cải thiện, mẹ có thể bổ sung thêm rau xanh vào thực đơn hàng ngày, đặc biệt là rau cần.
Hạ huyết áp
Chất xơ được tìm thấy khá nhiều trong rau cần, nhưng lại không có nhiều chất béo. Vậy nên, mẹ bầu bị cao huyết áp có thể sử dụng rau cần để cải thiện tình trạng huyết áp tăng đột ngột.
Tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa
Theo Colorado State University Extension, cần tây chứa nhiều chất xơ – nguồn chất giúp các bà mẹ mang thai dễ tiêu hóa, giúp hạn chế tình trạng táo bón; đồng thời ngăn ngừa bệnh trĩ gây khó chịu trong sinh hoạt.
Một số lợi ích sức khỏe khác:
Rau cần chứa nguồn dưỡng chất dồi dào, giúp nâng cao sức đề kháng cho mẹ, ngăn ngừa cúm; giảm ho đờm, trung hòa axit và tốt cho dạ dày.
Lưu ý: Rau cần là thực phẩm lành tính, mang tới nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không phải 100% các bộ phận đều tốt. Có một số bộ phận sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cơ thể bà bầu, đặc biệt là hạt cần tây.
Hạt cần thường chứa trong hoa của cây rau cần tây. Trung tâm y tế Đại Học Maryland đã khẳng định: trong hạt cần tây có chứa chất gây co thắt tử cung, chảy máu tử cung, ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và thai nhi. Sảy thai sẽ là tình trạng xấu nhất khi mẹ không may ăn phải.
Kết luận
Sau phần phân tích lợi ích ở trên, chắc hẳn mẹ bầu đã có lời giải đáp cho riêng mình. Mẹ có thể thêm rau cần vào bàn ăn để bổ sung thêm nguồn dưỡng chất, hỗ trợ cải thiện một số tình trạng sức khỏe xấu.
Tuy nhiên, mẹ bầu nên đặt ra một chế độ ăn hợp lý, không quá lạm dụng dẫn tới thừa chất, cơ thể không những khó hấp thụ mà còn tạo ra tác dụng phụ kèm theo.
Khuyến cáo sử dụng rau cần tây với một số nhóm bà bầu
Mẹ bầu có thể thêm rau cần vào bữa ăn giống như bổ sung thêm một loại gia vị. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo tới một số đối tượng mang thai dưới đây không nên sử dụng cần tây trong các bữa ăn, dưới bất kỳ hình thức nào:
Bà bầu có làn da nhạy cảm
Chứa trong rau cần là một lượng chất arachidon – chất làm cho hệ miễn dịch phải làm việc liên tục, quá mức, khiến cho tình trạng vảy nến hoặc ngứa da ở bà bầu có làn da nhạy cảm ngày càng nặng hơn.
Bên cạnh đó, cũng có nhiều khuyến cáo dành cho bà bầu khỏe mạnh được đưa ra. Lượng rau cần trong bữa ăn chỉ nên vừa đủ, lạm dụng sẽ dễ khiến cho thai nhi gặp vấn đề về huyết sắc tố.
Bà bầu bị huyết áp thấp
Bà bầu đang trong thai kỳ có tiền sử huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng rau cần, đặc biệt là khi bụng đói. Bởi rau cần chứa một số loại hợp chất, rất dễ khiến cho huyết áp bị tụt đột ngột, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong bụng.
Lưu ý khi chế biến thức uống, món ăn từ rau cần
Rau cần tây là sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ bầu. Bên cạnh những khuyến cáo không nên lạm dụng, khi chế biến cần tây thành món ăn, mẹ hay những người thân cần lưu ý:
- Nước ép cần tây cung cấp nguồn dưỡng chất tốt với mẹ bầu, nhưng không lạm dụng uống quá 500ml một ngày.
- Khâu chế biến rau cần phải chú ý bước làm sạch, nên ngâm nước muối để loại bỏ hoạt chất gây hại sức khỏe.
- Nếu mẹ bầu nhận thấy có dấu hiệu của dị ứng, dừng sử dụng rau cần.
- Bà bầu có thể ăn hai loại cần tây và cần ta, chỉ cần không quá lạm dụng, không ăn quá thường xuyên.
Thái nhỏ cần tây và xem nó như một loại gia vị trong thực đơn là cách tốt nhất giúp mẹ có thêm nguồn dưỡng chất nuôi thai nhi. Đồng thời hỗ trợ cải thiện các vấn đề sức khỏe một cách tối đa cho mẹ đang trong thai kỳ.
Những thông tin được chia sẻ trong bài viết hy vọng đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc bà bầu có được ăn rau cần không. Đây là nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe và cải thiện làn da. Tuy nhiên, những đối tượng được khuyến cáo không nên sử dụng cần đặc biệt chú ý để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như thai nhi trong bụng. Chúc các bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!
SIÊU THỊ KHỎE & ĐẸP
Địa chỉ: 125 Man Thiện, p. Hiệp Phú, Q9, HCM
Email: sieuthikhoevadepvietnam@gmail.com
Hotline: 0935 018 078
Xem thêm